Ý nghĩa hoa tử đinh hương

Có một loài hoa màu tím mà rất nhiều người đã biết, đó chính là hoa tử đinh hương. Khi nói đến màu tím thì điều mà người ta thường nghĩ đến đó là những điều u buồn, những điều không may mắn, không hạnh phúc. Nhưng thực tế có phải như vậy không thì đây vẫn là một nghi vấn của nhiều người. Để hiểu rõ hơn về hoa tử đinh hương thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

>>Xem ngay 15 loại hoa màu xanh nước biển đẹp

hoa tu dinh huong

  1. Nguồn gốc của hoa tử đinh hương

Về nguồn gốc thì theo nhiều nguồn thông tin, loài hoa này được bắt nguồn từ Châu Âu và Châu Á. Tuy nhiên, theo một số tài liệu khác thì trước kia loài hoa này có nguồn gốc tại Ba Tư nhưng sau đó thì nó được đưa vào Châu Âu ở thế kỷ 16 bởi những người hành hương.

nguon goc hoa tu dinh huong

  1. Đặc điểm của hoa tử đinh hương

– Tên khoa học: Syringa

– Tên tiếng anh: Lilac

– Lớp cao hơn: Họ Ô liu

– Bộ: Bộ Hoa môi

– Chi (genus): Syringa; Mill.

– Họ (familia): Oleaceae

– Cấp độ: Chi

– Tử đinh hương là cây thân gỗ lâu niên.

– Thuộc dạng cây bụi lớn, tử đinh hương có chiều cao từ 2-10m.

– Cây hoa tử đinh hương có khả năng phát triển tốt trên đất kiềm nhẹ, thời điểm ra hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

– Cây hoa tử đinh hương có nhiều loại khác nhau. Do vậy mà lá cây cũng có nhiều hình dạng khác nhau do phụ thuộc vào chủng loại.

– Lá tử đinh hương mọc đối. Tuy nhiên thì vẫn có một số trường hợp lá cây mọc thành vòng xoắn 3 lá.

– Lá có dáng hình trái tim, tuy nhiên một số loại lá thì có hình dạng lông chim.

– Mặt trong của lá cây có nổi các đường vân.

– Hoa tử đinh hương đa dạng về màu sắc và 3 màu chủ đạo là: tử đinh hương trắng, tử đinh hương hồng, tử đinh hương tím.

– Hoa có dạng hình ống nhỏ, đường kính khoảng 1cm.

– Tại các nước ôn đới thì tử đinh hương cho hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Và thường thì sau khoảng 80 – 100 ngày kể từ khi có nhiệt độ trung bình là 10 độ C. Còn tại các nước cận nhiệt đới thì nhiệt đới thì hoa tử đinh hương có thể nở sớm hơn. Nếu điều kiện thích hợp thì tại các nước này hoa có thể nở vào thời điểm giáp tết hoặc sau tết.

dac diem hoa tu dinh huong

  1. Câu chuyện sự tích của hoa tử đinh hương

Tuy hoa tử đinh hương là một trong những loài hoa rất phổ biến. Nhưng sự thật đằng sau câu chuyện sự tích của loài hoa này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Và nếu bạn đang tò mò về sự tích hoa tử đinh hương thì cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Chuyện kể lại rằng:

Câu chuyện xảy ra vào thời mà tất cả các loài đều vô cùng sợ hãi rồng và phù thủy. Cứ đến mỗi chiều chiều, khi mà gió bắt đầu thổi ù ù vào các ống máng đầu hồi thì đây chính là dấu hiệu sai phái mụ phù thủy sẽ gieo tai họa xuống đầu một người nào đó. Còn rồng thì vốn rất đam mê công chúa. Nhưng thực tế rồng thì nhiều mà công chúa thì lại hiếm. Tuy vậy nhưng loài quỷ này không chừa một ai từ đám đàn bà cho đến con gái dân thường.

Và rồi vào một đêm nọ, khi gió xộc vào nhà bà Pécxia. Sau đó thì chuyện gì sẽ xảy ra ở đây? Chuyện kể rằng lúc này rồng đã đến quyến rũ bà mẹ có chín người trai. Song chẳng nhẽ chín người con trai khỏe mạnh cừ khôi kia lại không thể bảo vệ nổi mẹ của mình? Và các chàng trai đã quy ước với nhau rằng: chỉ để một người ở nhà canh gác, còn lại thì tất cả những người khác phải đi làm việc. Các anh lớn thay nhau cầm gương để bảo vệ mẹ. Cứ thế, tám ngày liền trôi qua đã không gặp chuyện gì trắc trở. Nhưng đến ngày thứ 9, đến lượt chàng út ở nhà. Chàng đứng ở cổng, canh chừng các ống máng đồi hồi nhà một hồi lâu, chàng không thấy có điều gì khả nghi nên chàng đã quyết định đi vào nhà ăn trưa. Khi vừa vào nhà thì chàng trai út có nghe thấy tiếng cười vui vẻ ở ngoài vườn. Chàng đã vội ghé mắt nhìn…. Và chuyện gì thế kia? Chàng út thấy một cô gái xinh đẹp có gài bông hoa Anh Túc đỏ thắm trên ngực.

su tich hoa tu dinh huong

Bắt gặp chàng trai, nàng đã mời chào chàng: “Hãy lại đây với em! Nhưng xin chàng hãy cất gươm đi đã, em không thích loại vũ khí này đâu!”

Nghe thấy vậy, chàng út liền rời tay gươm. Và lập tức, cô gái đã ré lên, gỡ bông hoa Anh Túc trên ngực đưa chàng trai để mời chàng thưởng thức hương thơm. Vốn có bản tính trung thực nên ngay lập tức chàng trai đã đưa bông hoa đỏ đó lên mũi. Vừa ngửi thì chàng đã thấy buồn ngủ quá và lăn quay ra vườn. Lúc này chàng chỉ còn kịp nhận ra tiếng con rồng vừa gầm gào vừa lao đến cướp mẹ của chàng và bay lên cao. Còn cô gái xinh đẹp khi nãy đã biến thành mụ phù thủy và nổi gió bay đi mất.

Chàng út đã thiếp đi một lát và khi tỉnh dậy chàng đã không biết nên làm gì và nên nói với các anh như thế nào. Chàng nghĩ rằng tốt nhất là nên đi tìm ngay hang rồng. Nghĩ là làm, chàng đã dắt thanh gươm vào thắt lưng, bỏ vào túi một ít lương khô rồi sau đó lên đường. Chàng út cứ đi mãi, đi mãi và đến cuối ngày thì chàng đã gặp một cụ già ngồi mệt mỏi ở bên đường, miệng thì lầm rầm cầu xin:

– Hỡi chàng trai, hãy thương người già. Ta muốn xin chàng mẩu bánh mì.

– Chàng út liền đáp: May mắn là con gặp được già.

– Xin già hãy cho con biết, già có thấy con rồng mang mẹ con đi về hướng nào không?

Cụ già cầm mẩu bánh mì trên tay và chỉ tay về hướng Nam. Chàng trai liền rảo chân bước. Rồi chàng cứ đi mãi, đi mãi cho đến tận cuối ngày. Và có một điều kỳ lạ là chàng trai lại đi đến chỗ cụ già đang ngồi. Lúc này cụ già nói:

– Con ơi, con hãy đào hố và trồng một cây táo. Ta muốn ăn táo nhưng không còn sức để trồng cây được nữa rồi.

Nghe cụ già nói vậy, chàng trai liền lấy gươm và thoăn thoắt đào hố và trồng xuống đó một cái cây non. Rồi đó chàng xin chỉ đường cho chàng để có thể đi đến được hang rồng. Và rồi ông già chỉ chàng đi về theo hướng Bắc.

cau chuyen hoa tu dinh huong

Rồi chàng trai lại cắm cúi đi đến cuối ngày. Nhưng lạ một điều nữa là chàng trai lại quay lại đúng chỗ mà cụ già đang ngồi. Lúc này, cụ già lại khẩn khoản nhờ chàng trai giúp ông giết con rắn độc đang bò trong túp lều của ông. Nghe vậy chàng út liền xông vào lều, dùng thanh gươm và chặt đứt đầu rắn. Sau khi giết được con rắn thì chàng nói với cụ già rằng: “Xin ông dừng đánh lừa con nữa”.

Cụ già nói rằng: Ta đã thử thách con ba lần về tính hào hiệp, lòng nhân hậu cũng như thái độ dũng cảm của con. Con trai ạ. Đi về hướng Tây, hang rồng ở ngay gần kề đó. Con sẽ phải chiến đấu sống mái với nó. Ta cho con một câu thần chú, nó có thể giúp con biến hóa theo ý muốn của mình. Nhưng có điều là con phải nhớ rằng: con chỉ có thể biến hóa thành dạng khác được hai lần, còn lần thứ ba là con phải trở lại làm người ngay. Còn nếu lần thứ ba mà con biến thành cái gì đó thì con sẽ vĩnh viễn phải chịu số phận như vậy.

Nghe lời cụ già, chàng trai nhập tâm đọc câu thần chú và đi về hướng Tây. Chàng cứ đi mãi, đi mãi cho đến khi nhìn thấy ngọn lửa xanh leo lét trong đêm. Chàng đã bóp chặt thanh gươm trong tay và tiến về hướng của ngọn lửa. Nhưng lúc này không may chàng đã bị sa xuống một vũng lầy. Chàng nhìn thấy một người đàn bà lưng gù, trên vai vác một khúc gỗ nặng đi lại phía chàng. Chàng nhìn mãi và hỏi mình rằng: Ai thế kia? Liệu đó có phải mẹ chàng không? Chàng trai lên tiếng gọi, nhưng người đàn bà đã sợ hãi mà hét lên:

– Con ơi, con đến tìm mẹ ở đây mà làm gì! Không một ai khi sa chân vào cái đầm lầy đấy mà có thể sống sót trở về được đâu. Thà chết một thân mẹ còn hơn là thấy con trở thành nô bộc cho Rồng.

– Không mẹ ơi, chàng trai đáp.

– Vì con mà mẹ bị rồng cầm tù. Nghĩa vụ của con lúc này là phải cứu được mẹ. Mẹ hãy ngồi lên khúc gỗ già, con sẽ đọc một câu thần chú và con sẽ biến thành dòng sông để đưa mẹ thoát được khỏi chỗ này. Hai mẹ con chàng trai cùng làm theo những điều đã làm. Nhưng khi phát hiện ra nữ nô tỳ Pécxia đã bỏ trốn thì Rồng ngay lập tức liền đuổi theo.

Và dòng sông mà chàng trai biến thành cứ thế chảy mãi cho đến khi cập vào một bãi cái mà ở đó nước đã cạn kiệt hết. Lúc này chàng trai lại nói với mẹ rằng: Mẹ ơi, con sẽ biến thành con ngựa, mẹ hãy cưỡi lên lưng con và túm lấy bờm. Con sẽ đưa mẹ băng qua được cái sa mạc này. Chàng trai vừa nói rồi đọc ngay câu thần chú, ngay tức khắc, chàng trai biến thành con tuấn mã khôn ngoan. Ngựa tung bốn vó phi nước đại, Rồng đuổi theo sau nhưng dọc đường ngựa đã gặp phải một cái hố vừa sâu, vừa rộng chặn ngang.

Thấy nguy hiểm, bà mẹ đã nói với người con rằng: Con trai ơi, con phải trở lại làm người ngay và nấp dưới đáy hào này.

Nhưng chàng trai lại nói với mẹ rằng: Mẹ ơi, mẹ có chín người con trai, nhưng chín người con thì có có một mình mẹ mà thôi. Con sẽ biến thành khóm hoa rập rạp để che chắn và bảo vệ cho mẹ. Ngay lập tức, chàng trai đọc câu thần chú và lập tức một bụi hoa rậm rạp đã mọc lên với những bông hoa màu tím thơm ngát. Bà mẹ vừa kịp ẩn mình trong bụi cây thì đúng lúc con rồng phun lửa phì phì bay qua.

Như lời nói của cụ già đã dặn với chàng trai trước đó. Và giờ đây, chàng út mãi mãi là những khóm hoa màu tím kia. Và người ta đã đặt tên cho loài hoa này là hoa Tử đinh hương. Nó mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng hiếu thảo của người con đối với mẹ của mình.

  1. Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Tử đinh hương đẹp là vậy. Nhưng còn ý nghĩa thì loài hoa này mang ý nghĩa gì? Cùng chúng tôi đi khám phá nhé.

y nghia hoa tu dinh huong

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương trong văn hóa Châu Âu xưa

Qua các thông tin tìm hiểu thì được biết rằng trong văn hóa của người Châu Âu xưa, họ quan niệm rằng hoa tử đinh hương là loài hoa kém may mắn, thường gắn liền với bệnh tật và sự chia ly. Cũng chính quan niệm đó mà trong ngạn ngữ của người Châu Âu có câu nói: “Nếu cô gái nào cầm hoa tử đinh hương thì sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”. Thậm chí, trong văn hóa của họ đã từng có một thời gian các cặp tình nhân dùng chính loài hoa đẹp này để thay cho lời chia tay và chấm dứt một cuộc tình.

hoa tu dinh huong y nghia

Thực tế, ý nghãi này được xuất phát từ câu chuyện xưa kể về mối tình của chàng quý tộc người Anh với một cô gái trẻ ngây thơ, trong sáng. Chàng trai đã dùng những lời nói ngọt ngào để dụ dỗ cô gái trẻ rồi sau đó lại vô tình ruồng bỏ nàng khiến cho nàng đau buồn và tìm cách kết thúc cuộc đời của mình. Sau khi nàng chết đi thì những người bạn thân của nàng đã đặt lên ngôi mộ ấy những bông hoa đinh tử hương màu tím. Nhưng lạ một điều là chỉ sau một đêm, những bông hoa ấy bỗng biến thành màu trắng và chẳng mấy chốc đã biến thành một bụi cây lớn.

y nghia hoa tu dinh huong la gi

Chính lý do đó mà người Châu Âu họ rất kỵ đặt hoa tử đinh hương trong nhà, đặc biệt là hoa tử đinh hương trắng.

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương trong văn hóa ngày nay

Mỗi một giai đoạn thì người ta lại có những quan điểm khác nhau. Và về ý nghĩa của hoa tử đinh hương thì ngay nay loài hoa này không còn được xem như là một loài hoa của sự xui xẻo nữa. Thay vào đó mà tử đinh hương mang ý nghĩa nói về cảm xúc đầu tiên của tình yêu. Thông điệp của loài hoa này là: “The longer I’m close to you, the more I love you”.

Với màu tím lãng mạn và thơ mộng thì những bông hoa tử đinh hương ấy không thể nào mà thoát khỏi được con mắt của kẻ thi nhân. Với họ thì hoa tử đinh hương chính là đại diện cho những thứ cảm xúc lãng mạn, những rung động đầu đời đầy thơ mộng và e ấp. Hương thơm của tử đinh hương yếu đuối và mong manh nhưng với sắc tím ấy thì loài hoa này lại khiến người ta phải thẫn thờ và nhớ mãi hình ảnh của nó.

y nghia hoa tu dinh huong tim

Còn hoa tử đinh hương tím thì nó lại mang ý nghĩa đại diện cho tuổi thanh xuân. Tuy là rất đẹp nhưng nó lại trôi đi một cách nhanh chóng khiến người ta không khỏi tiếc nuối.

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương qua màu sắc

Như đã nói ngay từ đầu thì hoa tử đinh hương là một loài hoa có nhiều màu sắc khác nhau. Vậy ý nghĩa của từng màu sắc hoa tử đinh hương là gì?

– Hoa tử đinh hương trắng: đó chính là sự ngây thơ và tinh khiết, là một phần của thời thơ ấu.

– Hoa tử đinh hương màu tím: tử đinh hương tím là một lựa chọn thay thế cho màu đen trong tang lễ. Hoặc nhiều trường hợp khác thì nó dùng để gợi nhớ lại những kỉ niệm bất hạnh đã qua.

– Hoa tử đinh hương màu tím cà: là màu sắc nói về tình yêu đầu hoặc cũng có thể là người đầu tiên mà ta cảm nhận được tình yêu là gì.

– Hoa tử đinh hương màu xanh lam: là hình ảnh tượng trưng cho một bé trai. Nhưng bên cạnh đó thì nhiều người cho rằng màu xanh mềm mại của hoa tử đinh hương cũng mang ý nghĩa nói về sự hạnh phúc và bình yên.

– Hoa tử đinh hương màu hồng: là hình ảnh tượng trưng cho các bé gái. Ngoài ra thì màu hồng của hoa tử đinh hương cũng là màu để liên kết về tình yêu và tình bạn.

– Hoa tử đinh hương màu đỏ sậm: màu hoa này muốn nói đến những niềm đam mê, tình yêu và sự thích thú. Đặc biệt đó còn là hình ảnh biểu tượng cho sự sống sót qua những trải nghiệm của sự đau đớn.

>>Xem thêm ý nghĩa hoa tulip vàng

tu dinh huong y nghia

Trên đây là các thông tin về hoa tử đinh hương mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua chia sẻ này thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hoa tử đinh hương và với những ý nghĩa trên thì các bạn có thể lựa chọn loài hoa này như một món quà tặng trong các trường hợp khác nhau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *